Máy giặt rung lắc và kêu to bất thường phải làm thế nào?

Máy giặt rung lắc mạnh và kêu to bất thường có thể khiến máy giặt bị hỏng. Nguyên nhân và cách sửa chữa thế nào? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu và giải đáp qua bài viết dưới đây để có thể khắc phục nhanh nhất.

Khi giặt hoặc vắt, lồng giặt quay nhanh với tốc độ cao gây ra tiếng rung là điều bình thường, tuy nhiên nếu máy rung lắc quá mạnh hoặc tạo ra tiếng ồn quá lớn thì rất có thể chiếc máy giặt nhà bạn đang gặp vấn đề và cần phải kiểm tra sửa chữa ngay lập tức. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến máy giặt rung lắc, kêu to bất thường:

Sửa Máy Giặt Tại Nhà

1. Vị trí đặt máy

Nguyên nhân: Máy giặt chưa được đặt ở vị trí cân bằng là một trong những nguyên nhân dễ gặp nhất. Địa hình không bằng phẳng và chắc chắn khiến thùng giặt bị nghiêng, từ đó lồng giặt va chạm vào vỏ máy giặt và gây ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục: Bạn nên đặt máy giặt nơi có vị trí bằng phẳng, không bị nghiêng dốc để đảm bảo máy giặt có thể vận hành êm ái. Nếu vị trí đặt máy không bằng phẳng bạn có thể gia cố thêm vị trí đặt bằng cách đổ bê tông cứng, kê thêm một tấm phản hoặc tấm gỗ cứng…để máy giặt ở vị trí cân bằng hơn, từ đó máy sẽ hoạt động êm ái hơn.

2. Giặt quá nhiều đồ

Nguyên nhân: Khi giặt quá nhiều quần áo trong một mẻ giặt có thể khiến máy giặt bị quá tải, hoặc khi cho quần áo vào máy bạn đã vô tình để quần áo bị lệch sang một bên gây mất cân bằng trong lúc giặt.

Cách khắc phục: Khi cho quần áo bạn nên dàn đều quần áo ra tất cả các góc, không nên để dồn hết về một vị trí, vì như vậy sẽ làm lệch trọng tâm máy giặt. Khi xếp quần áo vào máy, bạn nên đặt quần áo cùng chiều, giúp hạn chế đồ giặt bị xoắn rối với nhau làm lồng giặt bị lệch khỏi vị trí vốn có. Sau khi cho quần áo vào máy, bạn nên kiểm tra lượng quần áo trong máy giặt, nếu nhiều quá thì bạn nên lấy bớt ra tránh máy giặt bị quá tải, nếu ít quá thì cũng đừng nên giặt vội vì vừa lãng phí điện nước vừa dễ gây rung lắc mạnh, lượng quần áo hợp lý nhất là khoảng 4/5 máy giặt.

3. Có vật lạ trong lồng giặt

Nguyên nhân: Có thể trong lúc sơ ý, vội vàng bạn cho quần áo vào máy giặt và khởi động máy mà chưa kiểm tra trong túi quần áo. Trong túi quần áo có thể còn sót lại những đồ vật như đồng xu, chìa khóa, bật lửa, đồ bằng kim loại…gây ra tiếng ồn trong lồng giặt, đặc biệt trong những lúc máy giặt quay với tốc độ nhanh.

Cách khắc phục: Trước khi cho quần áo vào máy giặt bạn nên kiểm tra túi quần áo xem còn sót vật dụng gì không không.

4. Không cấp đủ nước

Nguyên nhân: Lắp đặt máy giặt không đúng cách sẽ khiến nước không cung cấp đủ cho máy khiến mẻ giặt bị thiếu nước, quần áo sẽ bị dồn về một phía của lồng giặt khiến máy bị mất cân bằng, từ đó gây rung lắc mạnh.

Cách khắc phục: Bạn nên chọn chế độ nước cần thiết để máy giặt được vận hành tốt nhất.

5. Lỗi kỹ thuật của máy

Nguyên nhân: Những lỗi kĩ thuật của máy giặt như trục cong vênh, các thiết bị tải trọng chưa được lắp ráp đúng vị trí làm cho quá trình giặt bị rung lắc mạnh. Bạc phận cốt và bạc đạn của máy bị vỡ là dấu hiệu máy bị đã bị hỏng nghiêm trọng. Ngoài ra, do quá trình sử dụng lâu dài cũng khiến máy xuống cấp và xuất hiện tình trạng kêu to.

Cách khắc phục: Đối với các trục trặc về kỹ thuật thì bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành để khắc phục và sửa chữa sự cố này.

Khi máy giặt có dấu hiệu bất thường như rung lắc mạnh, phát ra tiếng ồn lớn thì bạn hãy thử kiểm tra những nguyên nhân trên để có thể khắc phục nhanh nhất nhé, tránh kéo dài lâu ngày gây hỏng lồng giặt và chi tiết khác, chi phí thay thế cao!